Cách phân biệt Vay hạn mức và vay từng lần

Cách phân biệt Vay hạn mức và vay từng lần

Hiện nay, hình thức vay hạn mức và vay từng lần đã và đang trở nên vô cùng phổ biến tại nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng bị nhầm lẫn giữa hai hình thức cho vay ngắn hạn này. Vậy vay hạn mức là gì? Cho vay từng lần là gì? Giữa hai hình thức có khác nhau như thế nào? Trong bài viết này, vaynhanh.net chia sẻ toàn bộ thông tin về hai hình thức này và giúp bạn nắm rõ được cách phân biệt ngay trong sau đây!

Bạn xem thêm:

Vay hạn mức là gì?

Cách phân biệt Vay hạn mức và vay từng lần
Cách phân biệt Vay hạn mức và vay từng lần

Vay hạn mức được nhắc đến rất nhiều tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Vậy vay hạn mức là gì? Vay hạn mức chính là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng, tổ chức tín dụng mà theo đó, khách hàng (người vay) chỉ vay một hạn mức nhất định trong kỳ hạn nào đó. Hạn mức tín dụng khi vay và kỳ hạn khoản vay sẽ được người vay và phí ngân hàng, tổ chức tín dụng thỏa thuận trước đó.

Làm thế nào để vay từng lần?

Cho vay từng lần cũng là một hình thức được khá nhiều khách hàng quan tâm. Vậy phương thức cho vay từng lần là gì? Cho vay từng lần còn được biết đến là hình thức cho vay từng món. Cụ thể, phía ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ cấp cho người vay một số vốn cho một mục đích chính đáng nhất định như mua các món hàng có giá trị, chi phí dùng để sản xuất và kinh doanh,…

So sánh cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức

Để hiểu rõ chi tiết hơn về từng hình thức cho vay cũng như phân biệt được rõ ràng nhất, top1Bank sẽ đưa ra một vài so sánh nhỏ qua 8 điểm khác biệt cơ bản giữa vay hạn mức và vay từng lần sau đây.

Về cách lập hồ sơ

 • Vay tiền theo hạn mức: Khi chọn hình thức này, các ngân hàng sẽ cấp cho người đi vay một hạn mức nhất định. Theo đó, ngân hàng sẽ chỉ tính dơ nợ, không tính vào doanh số của khách hàng. Trong trường hợp này, người đi vay sẽ chỉ cần lập hồ sơ một lần là có thể vay được nhiều khoản.
  Ví dụ: Bạn vay hạn mức ngân hàng 50 triệu/tháng. Lúc này, số tiền bạn sẽ được vay tối đa mỗi tháng là 50 triệu. Nếu trong tháng đó bạn đã thanh toán được 20 triệu thì bạn có thể được vay tiếp 30 triệu. Ngân hàng sẽ giải ngân theo nhu cầu vay vốn của bạn với điều kiện số dư cuối tháng không vượt quá hạn mức 50 triệu.

Bạn xem thêm: Hướng dẫn vay tiền nhanh online tại Tamo

 • Vay tiền từng lần: Đối với hình thức này, người vay sẽ phải làm hồ sơ vay vốn theo từng lần riêng biệt. Mỗi lần lập hồ sơ vay đều sẽ có xác định rõ số tiền vay, lãi suất và thời hạn thanh toán nhất định.
  Ví dụ: Ngày 01/01/2021, bạn có nhu cầu vay 200 triệu với kỳ hạn 4 tháng để sử dụng cho việc sản xuất. Đến 03/03/2021, bạn cần vay thêm khoản tiền mới là 300 triệu trong 5 tháng để phục vụ việc xây nhà xưởng thì bạn cần làm thêm một hồ sơ vay mới. Hai hồ sơ vay này sẽ hoàn toàn độc lập với nhau. Ngân hàng sẽ tiến hành tính lãi suất riêng và thu hồi đủ nợ riêng cho hai khoản này.

Ưu điểm của vay hạn mức và vay từng lần

 • Hình thức vay theo hạn mức có rất nhiều ưu điểm khá nổi bật. Đây là hình thức có thể mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp khác nhau. Hình thức vay này rất tiên tiến, có thủ tục đơn giản. Đặc biệt khi vay, doanh nghiệp sẽ có thể chủ động được nguồn vốn của mình.
 • Vay từng lần cũng sở hữu những ưu điểm riêng của mình. Cụ thể, đây là hình thức vay tiền khá phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta. Lý do là bởi nước ta chưa có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, do đó họ không cần vay vốn thường xuyên. Đồng thời, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng ưa chuộng cho vay từng lần hơn vay hạn mức vì nó đảm bảo được một số rủi ro nhất định.

Nhược điểm của vay theo hạn mức và vay từng lần

 • Vay theo hạn mức là hình thức ít được các khách hàng trong nước lựa chọn khi vay vốn. Do đó, hành lang pháp lý không quá chặt chẽ. Điều này khiến cho việc xử lý khi khách hàng quá hạn nợ trở nên khó khăn hơn. 
 • Đối với hình thức vay từng lần, người vay sẽ không thể linh động được nguồn vốn của mình. Đồng thời, vì phải lập hồ sơ vay nhiều lần nên thủ tục của hình thức vay này khá rắc rối và rườm rà. Đây là hình thức thích hợp hơn với những khách hàng là công ty, doanh nghiệp vay vốn không định kỳ.

Về phạm vi áp dụng của hai hình thức cho vay

 • Khi bạn cần có được sự tín nhiệm, uy tín nhất định. Cụ thể, khách hàng cần có khả năng tài chính để thanh toán khoản nợ đúng hạn, việc sản xuất kinh doanh có lãi và ổn định, không mắc nợ xấu trước đó,… Đồng thời, khách hàng cần đưa ra được mục đích sử dụng vốn vay rõ ràng, chi tiết.
 • Hình thức cho vay từng lần sẽ dành cho khách hàng không có nhu cầu vay vốn thường xuyên. Hình thức này cũng dành cho những khách hàng vay vốn có tính chất thời vụ.

Kỳ hạn vay

 • Khi cho vay hạn mức, ngân hàng sẽ không hạn nợ định kỳ qua từng lần giải ngân. Tuy nhiên, họ sẽ kiểm soát rất chặt chẽ về hạn mức tín dụng mà người vay còn thực hiện.
 • Đối với vay từng lần, ngân hàng sẽ định hạn nợ cụ thể, rõ ràng cho từng khoản vay của khách hàng. Trong trường hợp này, người vay có nhiệm vụ trả đủ nợ một lần khi đáo hạn.

Mức lãi suất khi vay

Khi cho vay tiền theo hạn mức, ngân hàng sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng chuẩn bị tiền cho người vay. Do đó, mức lãi suất khi vay theo hạn mức sẽ cao hơn so với hình thức cho vay từng lần.

Công thức tính nhu cầu vay vốn

 • Đối với hình thức vay vốn theo hạn mức: Nhu cầu vay vốn = Chi phí sản xuất – Vốn chủ sở hữu – Vốn huy động khác
 • Đối với hình thức vay hạn mức: Nhu cầu vay vốn = Nhu cầu vay lưu động – Vốn chủ sở hữu và vốn huy động khác

Về cách giải ngân

Khi bạn vay tiền theo hạn mức, ngân hàng sẽ tiến hành xem xét và giải ngân nhiều lần trong hạn mức cho phép. Còn đối với cho vay từng lần, ngân hàng sẽ chỉ giải ngân một lần duy nhất cho toàn bộ mức tín dụng mà bạn vay.

Một số app vay tiền nhanh online uy tín bạn hãy tham khảo

Mẹo: Để tăng tỉ lệ duyệt vay thành công được cao hơn, bạn có thể đăng ký vay một lúc nhiều công ty

Robocash Link tại đây
Tiền ơi Link tại đây
Tamo Link tại đây
Tinvay Link tại đây
CREDIT Link tại đây
Dong247 Link tại đây
– Jeff Link tại đây
-Tiền ơi Link tại đây
– MBank IOS Link tại đây
– MBank Android Link tại đây
– Doctor Dong Link tại đây
– Findo Link tại đây
– Tnex IOS Link tại đây
– Tnex Android Link tại đây
– Kavay Link tại đây
– Oncredit Link tại đây
– ATM Online Link tại đây
– Avay Link tại đây
– 24hPlus Link tại đây
– Bimo Link tại đây
– Credy Link tại đây
– Crezu Link tại đây
– Fiza Link tại đây
– Kamo Link tại đây
– Moneycat Link tại đây
– Senmo Link tại đây
– Mcredit Link tại đây
– Takomo Link tại đây
– Vay quá dễ Link tại đây
– Vamo Link tại đây
– Vay VND Link tại đây
– VP Bank Link tại đây
– CashSpace Link tại đây
– Binixo Link tại đây
– Vay cực dễ Link tại đây
– Zaimoo Link tại đây
– Vay tiện lợi Link tại đây
– Home Credit Link tại đây
– Tima Link tại đây
– Moneyveo Link tại đây
– MAFC Link tại đây
– Alo Credit Link tại đây
– Bobavay Link tại đây
– Cake IOS Link tại đây
– Cake Android Link tại đây

Bạn xem thêm: Hướng dẫn vay tiền nhanh online tại OnCredit

Những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được thắc mắc vay từng lần là gì? Thế nào là cho vay từng lần cũng như phân biệt hai hình thức trên bằng cách so sánh cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức. Hy vọng với những chia sẻ cụ thể và những điểm khác biệt được nêu rõ như trên, bạn sẽ phân biệt được dễ dàng hai hình thức này để đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất về vấn đề vay vốn trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Ồ my hot!!

đã đăng ký vay thành công