Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi nào bạn bị nợ xấu nhóm 3? Bị nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng gì đến bạn? Làm thế nào để xóa lịch sử nợ nhóm 3? Qua bài viết này, vaynhanh.net sẽ gửi đến bạn những thông tin cần biết về nợ xấu nhóm 3.

Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?
Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Theo Thông tư số 11/2021/TT-NHNN ngày 30/7/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về phân loại tài sản, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động tín dụng thì nợ xấu nhóm 3 còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn.

Nợ xấu là cách thức gọi chung cho việc người đi vay tại các công ty tài chính hoặc ngân hàng mà có các khoản vay tín dụng đang bị trả chậm hoặc trả gố và lãi không đúng thời gian được quy định trong hợp đồng cho vay.

Thông tin nợ xấu sẽ được lưu trữ trên công thông tin tín dụng quốc gia (Viết tắt là CIC) và sẽ được xếp hạng nợ xấu theo các nhóm từ 1 đến 5.

Khoản vay được đưa vào nợ xấu nhóm 3 khi:

  • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.
  • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
  • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
  • Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nợ xấu nhóm 3 phát sinh có thể đến từ khoản vay của bạn trong quá khứ tại các tổ chức tín dụng, các lần mua trả góp thiết bị điện máy, khoản thanh toán thẻ tín dụng, vay ngân hàng… 

Về Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực để kiềm chế nhóm nợ xấu, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Nợ xấu nhóm 3 ảnh hưởng như thế nào?

Việc rơi vào tình trạng nợ xấu hay nói cách khác là liệt vào danh sách đen là điều không ai muốn bởi lẽ khi bị gán vào nợ nhóm 3 sẽ ảnh hưởng rất nhiều với hoạt động tài chính sau này của bạn với các giới hạn đặc biệt.

Việc bị các tổ chức tín dụng liệt kê vào nợ xấu sẽ làm cho khả năng tiếp cận nguồn tín dụng trong tương lai của bạn hạn hẹp đi. Đa phần khi bị xếp vào nhóm này các tổ chức tín dụng sẽ không chấp nhận hồ sơ của bạn.

Bạn xem thêm: Có nên vay tiền OnCredit, Lãi suất như thế nào?

Điều này cũng cho là dễ hiểu thôi, vay tiền không trả hoặc kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn vốn của tổ chức tín dụng.

Nếu số tiền lớn và nhiều hợp đồng vay ứ đọng cùng một lúc sẽ là một bài toán cân não dành cho các vị lãnh đạo tài chính, bởi vì đằng sau đó là cả một hệ lụy không nhỏ kéo theo.

Không những hạn chế cho vay mà còn áp dụng “lệnh trừng phạt” lên đến 5 năm trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín Dụng Quốc gia (CIC) với việc tồn tại nợ xấu.

Cách để xóa nợ nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không
Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không

Chúng ta kiểm tra lịch sử tình trạng nợ xấu của mình tại cổng thông tin của Trung tâm tín dụng Quốc gia (CIC) khi có nhu cầu.

Có 2 trường hợp xảy ra trong sự phát sinh nợ xấu (do bản thân và nhầm lẫn), nên ứng với từng trường hợp sẽ có cách xoá khác nhau, cụ thể:

Trường hợp: Nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

Bước 1: Đối với tình huống này bạn cần kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu cá nhân.

Bước 2: Gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để được xác minh và kiểm chứng thông tin.

Bước 3: Đối với trường hợp nhầm lẫn, phía CIC sẽ có quyết định điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng sẽ cấp giấy xác nhận xóa tình trạng nợ xấu của bạn.

Bạn xem thêm: Thông tin chi tiết về hệ thống dịch vụ cầm đồ F88

Hiện nay, có nhiều cá nhân hoặc tổ chức quảng cáo trên mạng việc có thể xóa nợ xấu ngay lập tức trên CIC chỉ với một số chi phí ban đầu.

Tuy nhiên những quảng cáo này là sai sự thật. Bạn cần tỉnh táo trước các thông tin lừa đảo, lợi dụng sự lo lắng khi bị dính nợ xấu của người dân để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Trường hợp: Nợ xấu phát sinh do bản thân

Bước 1: Dù nợ xấu phát sinh do các khoản vay không thể thanh toán đúng hạn trước đó nhưng bạn cũng cần kiểm tra chính xác thông tin nợ xấu và số tiền nợ.

Bước 2: Nhanh chóng hoàn tất thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí phạt quá hạn liên quan đến khoản nợ.

Sau 60 tháng (5 năm) kể từ khi thanh toán hết khoản nợ, thông tin nợ nhóm 3 sẽ được xóa trên hệ thống CIC và bạn có thể tiếp cận các khoản vay của ngân hàng và tổ chức tín dụng

Làm thế nào để hạn chế việc nợ xấu xảy ra?

 

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không
Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không

Nợ xấu xảy ra có thể đến từ nhiều nguyên nhân và trong thực tế có cả những sự việc khó đỡ tồn tại, bạn được báo mình đang nằm trong nhóm nợ xấu mà mình không biết việc gì đang xảy ra.

Bởi vậy, để có thể hạn chế việc phát sinh nợ xấu, bạn có thể thực hiện các lưu ý sau đây:

  • Kiểm tra và xác minh kỹ càng các điều khoản được ghi trong hợp đồng vay vốn (mua trả góp, thẻ tín dụng…) đặc biệt là các quy định về cách tính lãi suất và phí phát sinh.
  • Ưu tiên thanh toán tự động thông qua dịch vụ Internet Banking từ ngân hàng điện tử mà bạn đang sử dụng để được sao kê thanh toán chi tiết.
  • Chỉ nên chi tiêu trong định mức cho phép, số tiền trả nợ mỗi tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập bình quân của bạn. Một trong những cách dễ bị dính nợ nhất là chi tiền online, việc chi tiền mặt sẽ làm bạn xót xa mỗi lần chi tiền được xem là cách hạn chế chi quá mức.

Bạn xem thêm: Cách làm thẻ ATM MBBank online miễn phí 100%

  • Nếu phát sinh nợ xấu hay gặp các vấn đề khó khăn về tài chính không thể thanh toán khoản vay đúng hạn cần chủ động liên lạc với tổ chức tín dụng để được hỗ trợ.
  • Lựa chọn các khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, cũng như lên kế hoạch trả nợ hợp lý để không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống. Nếu trả nợ chậm hãy báo nay có các tổ chức tín dụng để yêu cầu gia hạn thời gian cho vay
  • Hãy nên tất toán khoản vay sớm nếu có điều kiện để tránh bị gánh thêm lãi suất,phí, “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Giải đáp thắc mắc về nợ nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Về thời gian lưu giữ và cung cấp lịch sử nợ xấu trên CIC, theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN ngày 28/01/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định như sau:

 “Thông tin tiêu cực về khách hàng vay chỉ được sử dụng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng trong thời gian tối đa 05 năm, kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

Như vậy thông tin nợ xấu của khách hàng vay sẽ được CIC cung cấp trong thời gian tối đa 05 năm.

Tuy nhiên, căn cứ chính sách cung cấp thông tin của CIC, nếu bạn có nợ xấu với dư nợ dưới 10 triệu đồng thì CIC sẽ ngừng cung cấp thông tin ngay sau khi khách hàng tất toán và thông tin tất toán được ngân hàng báo cáo.

Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Việc xếp vào nợ nhóm 3 sẽ làm cho bạn có cửa hẹp để được ngân hàng chấp thuận giải ngân, việc lách qua cửa hẹp này còn tùy theo bạn rơi vào trường hợp nào sau đây:

Trường hợp 1:

Nợ xấu nhóm 3 đã thanh toán hết cách đây 12 tháng. Những trường hợp thanh toán dưới 12 tháng thì tỷ lệ duyệt thấp.

Trường hợp 2:

Đã thanh toán hết số tiền nợ xấu đang tồn động, số tiền vay ít so với mức lương được nhận hàng tháng và sẽ là lợi thế cho những ai nhận lương bằng chuyển qua tài khoản ngân hàng so với tiền mặt vì sẽ có bằng chứng để ngân hàng thẩm định, đánh giá và quyết định có nên cho bạn vay không?

Trường hợp 3:

Có tài sản thế chấp có thể là sổ đỏ, sổ hồng thì tỷ lệ khách hàng được vay ngân hàng là 50%.

Kết luận

Nợ xấu là một thứ không mấy tốt đẹp nếu bạn lỡ rơi vào tình cảnh này thì hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục nhé vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bạn, cũng là cách gián tiếp làm uy tín của bạn giảm đi.

Hãy biết cách chi tiết hợp lý và hạn chế tối đa vay tiêu dùng để phát sinh nợ khó trả. Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng sẽ rơi vào tình cảnh nợ nần do thiếu tiền, vì vậy hãy có gắng tích luỹ số vốn cần thiết đó là cách tốt nhất không dính vào khoản nợ hoặc khi đã vay hãy tìm cách trả đúng hạn đó.

Bạn tham khảo thêm một số app vay tiền online uy tín:

Mẹo: Để tăng tỉ lệ duyệt vay thành công được cao hơn, bạn có thể đăng ký vay một lúc nhiều công ty

Robocash Link tại đây
Tiền ơi Link tại đây
Tamo Link tại đây
Tinvay Link tại đây
CREDIT Link tại đây
Dong247 Link tại đây
– Jeff Link tại đây
-Tiền ơi Link tại đây
– MBank IOS Link tại đây
– MBank Android Link tại đây
– Doctor Dong Link tại đây
– Findo Link tại đây
– Tnex IOS Link tại đây
– Tnex Android Link tại đây
– Kavay Link tại đây
– Oncredit Link tại đây
– ATM Online Link tại đây
– Avay Link tại đây
– 24hPlus Link tại đây
– Bimo Link tại đây
– Credy Link tại đây
– Crezu Link tại đây
– Fiza Link tại đây
– Kamo Link tại đây
– Moneycat Link tại đây
– Senmo Link tại đây
– Mcredit Link tại đây
– Takomo Link tại đây
– Vay quá dễ Link tại đây
– Vamo Link tại đây
– Vay VND Link tại đây
– VP Bank Link tại đây
– CashSpace Link tại đây
– Binixo Link tại đây
– Vay cực dễ Link tại đây
– Zaimoo Link tại đây
– Vay tiện lợi Link tại đây
– Home Credit Link tại đây
– Tima Link tại đây
– Moneyveo Link tại đây
– MAFC Link tại đây
– Alo Credit Link tại đây
– Bobavay Link tại đây
– Cake IOS Link tại đây
– Cake Android Link tại đây

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Ồ my hot!!

đã đăng ký vay thành công